Cùng với sự phát triển của xã hội, ngành công nghiệp vật liệu cũng đã có những bước tiến vượt bậc. Những bộ bàn ghế, những chiếc tủ được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp, bằng gỗ ép công nghiệp được khá nhiều người sử dụng. Tuy nhiên ở một phân khúc thị trường cao hơn. Những khách hàng thích sự tinh tế sẽ luôn chọn những sản phẩm chế tạo từ gỗ thịt. Đặc biệt là những bộ đồ gỗ được đánh vecni theo lối cổ. Trong bài viết hôm nay Dịch Vụ Tiện Ích sẽ giới thiệu với bạn cách tự đánh vecni đồ gỗ tại nhà. Chỉ cần theo dõi hết bài viết này chúng tôi tin chắc các bạn sẽ biết cách tự đánh vecni đồ gỗ tại nhà mình.

1. Cách xử lý bề mặt trước khi tự đánh vecni đồ gỗ.

Nếu món đồ bạn định đánh vecni là đồ gỗ mới thì sẽ đơn giản hơn việc xử lý món đồ gỗ cũ. Do vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu xử lý, làm sạch bề mặt gỗ với những đồ gỗ cũ trước. Với những chiếc tủ, bàn ghế, đồ nội thất cũ thường trên bề mặt đã được quét sơn, phun PU hoăc đánh vecni. Nếu bề mặt được đã được sơn hoặc phun PU bạn cần làm thật sạch bề mặt của món đồ đó. Việc làm sạch bề mặt có thể dựa vào hóa chất dung môi hoặc dùng lưỡi dao cạo sạch phần sơn, Pu.  Sau đó giáp nhẵn. Còn với trường hợp bề mặt được đánh vecni thì bạn chỉ cần dùng giấy nhám giáp nhẵn đi là được.

Tương tự với đồ gỗ mới, chúng ta cũng cần dùng giấy nhám giáp nhẵn bề mặt đồ gỗ. Lưu ý giáp càng nhẵn mịn thì khi đánh vecni càng bóng. Chúng ta có thể dùng máy để giáp hoặc dùng tay tùy vào diện tích bề mặt cần giáp.

Cách tự đánh vecni tại nhà
Cách xử lý bề mặt gỗ trước khi đánh vecni

 2. Sửa chữa các vết nứt, hỏng.

Sau khi đã làm sạch và giáp nhẵn bề mặt của món đồ gỗ cần đánh vecni. Chúng ta cần quan sát xem món đồ gõ đó có bị nứt vỡ hay mục, gãy chỗ nào không. Nếu có cần xử lý ngay trước khi đánh vecni. 

Để xử lý vấn đề này chúng ta có nhiều cách. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

  • Dùng mùn cưa mịn chít kín vào những khe nứt sau đó nhỏ keo 502. Chờ cho keo khô ta sẽ dùng giấy nhám mài nhẵn chỗ đó.
  • Dùng hỗn hợp cốn dán gỗ ( một loại keo 2 thành phần chuyên dụng) trám vào vết nứt đó, miết phẳng. Sau đó cũng chờ vết cốn khô và mài nhẵn.
Sửa chữa các vết nứt trước khi tự đánh vecni tại nhà

3. Làm sạch bề mặt trước khi đánh vecni.

   Sau khi đã sửa chữa các vết nứt hỏng. Chúng ta chuyển sang bước 3, làm sạch bề mặt. Để làm sạch bề mặt chúng ta có thể dùng 2 cách.

  • Dùng máy hút bụi và chổi sơn mịn vừa quét vừa hút cho thật sạch. Cách này sẽ giúp làm sạch những hạt bụi bám ở trên bề mặt gỗ.
  • Dùng vòi nước phun rửa trực tiếp vào món đồ gỗ. Dòng nước chảy ra từ vòi sẽ khiến đánh bật và cuốn trôi các hạt bụi. Làm cho bề mặt gỗ được sạch sẽ. Sau khi rửa xong chúng ta cần để thật khô rồi mới tiến hành đánh vecni.
Làm sạch bề mặt trước khi đánh vecni

4. Bắt đầu tự đánh vecni đồ gỗ của bạn.

    Bạn có thể lựa chọn vecni sản xuất công nghiệp hoặc vecni truyền thống ngâm từ nhựa cánh kiến đỏ. Chúng tôi thì khuyên bạn nên dùng vecni ngâm tự nhựa cánh kiến đỏ. Loại này được tạo ra bằng cách ngâm nhựa cánh kiến đỏ với cồn. Sau khi ngâm đủ thời gian, nhựa cánh kiến sẽ tan ra tạo thành dung dịch vecni.

    Dung dịch vecni chúng ta đổ ra bát, dùng vải mềm (vải màn) thấm vào dung dịch sau đó quệt lên bề mặt gỗ. Khi bề mặt gỗ bắt đầu thấm ướt, chúng ta sẽ miết đi miết lại trên bề mặt gỗ. Cứ thế làm lần lượt khắp bề mặt gỗ. Sau khi đánh hết 1 lượt bề mặt, dùng giấy giáp loại thật mịn mài qua một lượt để bề mặt được nhẵn, láng. Mài xong chúng ta hút  bụi, lau sạch và tiếp tục thấm vecni vào vải mềm để đánh tiếp. Sau mỗi lượt đánh chúng ta chờ bề mặt gỗ se kho rồi lại đánh tiếp. Đánh tới khi nào thấy bóng, sờ vào thích tay thì dừng. Vậy là công việc của chúng ta đã hoàn thành.

    Nếu các bạn cần tư vấn hỗ trợ hoặc cần người tới nhà đánh vecni giúp thì vui lòng liên hệ với Dịch Vụ Tiện Ích –  0888.515.789. Những người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tới giúp đỡ các bạn.

  Cám ơn quý khách đã tin tưởng và ủng hộ !

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *