Rau xanh là một trong thực phẩm luôn chiếm tỷ trọng cao trong bữa ăn của người Việt Nam ta. Trong cuộc sống hiện đại, những món ăn, những món nước ép, sinh tố bổ dưỡng luôn đòi hỏi những nguyên liệu đầu vào thật tươi ngon, đảm bảo. Đặc biệt những sản phẩm rau củ quả được canh tác theo hướng hữu cơ luôn được ưa chuộng. Tuy nhiên do đặc điểm của mô hình canh tác. Số lượng sản phẩm hữu cơ tạo ra tương đối ít cũng như giá thành cao. Nếu bạn vẫn muốn có rau củ hữu cơ mà không tốn quá nhiều chi phí. Hãy thử trồng rau hữu cơ tại nhà nhé. Trong bài viết hôm nay Dịch Vụ Tiện Ích sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau hữu cơ tại nhà nhé.

1, Trồng rau hữu cơ là cách trồng như thế nào.

   Trồng rau hữu cơ là phương án trồng rau theo hướng hoàn toàn tự nhiên. Hướng canh tác đáp ứng được tiêu chí của các tổ chức hữu cơ thế giới.

  • Không phân bón hóa học
  • Không chất diệt cỏ
  • Không thuốc trừ sâu độc hại
  • Không chất biến đổi gen
  • Không chất kích thích sinh trưởng

   Để phân tích theo hướng chuyên môn thì chúng ta cần phải đi rất sâu và mất nhiều thời gian. Trong khuôn khổ bài viết này không cho phép làm được điều đó. Bài này chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn các bước cơ bản và đơn giản để có vườn rau hữu cơ ngay tại nhà nhé.

Trồng rau hữu cơ là trồng như thế nào
Trồng rau hữu cơ là trồng như thế nào

2, Chuẩn bị vật tư để trồng rau hữu cơ tại nhà.

   Để trồng rau hữu cơ chúng ta cần.

  • Hạt giống thuần chủng, không biến đổi gen.
  • Đất trồng hữu cơ ( đất trồng không có các phân bón, chất hóa học).
  • Phân bón hữu cơ : Đó chính là các loại phân bón tự nhiên như phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà, phân dơi có chứng nhận hữu cơ.
  • Các khay, chậu trồng rau có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ.
  • Nguồn nước đảm bảo không có hóa chất độc hại.

   Tất cả các loại này chúng ta hoàn toàn có thể mua được ở các cửa hàng vật tư hoặc các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Sendo..

Chuẩn bị vật tư để trồng rau hữu cơ
Chuẩn bị vật tư để trồng rau hữu cơ

3, Quá trình trồng rau hữu cơ tại nhà.

   Sau khi có đầy đủ các vật tư, chúng ta sẽ tiến hành setup vườn rau. Tùy vị trí khu vườn, bạn sẽ có những cách để thiết kế cụ thể. Tuy nhiên để trồng rau hữu cơ tại nhà chúng tôi khuyên bạn nên có khung lưới để ngăn cách khu vườn của mình với môi trường bên ngoài. Có thể bạn có cả mảnh vườn vài chục mét vuông hoặc một sân thượng vài mét vuông. Thiết nghĩ chi phí để có một nhà lưới để trồng rau hữu cơ sẽ không quá tốn kém. Đặc biệt nó sẽ phục vụ bạn trong một thời gian rất dài. Hãy mạnh dạn đầu tư nhé.

   Sau khi đã có khu vườn lưới rồi chúng ta sẽ tiến hành trộn đất, ươm hạt và trồng cây như bình thường. Các bạn đã có kinh nghiệm trồng trọt rồi sẽ rất dễ thực hiện những bước này. Còn những bạn mới tập làm nông dân sân thượng thì có thể tham khảo thêm trên các hội nhóm trên facebook nhé.

Quá trình trồng rau hữu cơ tại nhà.
Quá trình trồng rau hữu cơ tại nhà.

4, Bón phân, chăm sóc và diệt sâu bệnh khi trồng rau hữu cơ tại nhà.

   Đây là một trong những  yếu tố rất quan trọng để vườn rau nhà bạn đáp ứng được tiêu chuẩn hữu cơ. Để cung cấp dinh dưỡng cho rau. Chúng ta chỉ được sử dụng các loại phân bón đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Ví dụ như phân bò, phân gà, phân dê, phân rơi…chú ý là những loại đã qua xử lý.

   Vấn đề cỏ dại chúng ta hoàn toàn làm thủ công. Nếu thấy cỏ dại bạn hãy chịu khó xử lý chúng bằng tay. Tuy nhiên khi bạn đã sử dụng khung lưới thì cỏ dại sẽ cực kỳ ít xuất hiện trong khu vườn của bạn.

   Về sâu bệnh. Do không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào trong quá trình canh tác. Vậy nên cách tốt nhất là chúng ta nên phòng trừ bằng cách sử dụng những loại đất, những loại phân bón và hạt giống đã được xử lý hết mầm bệnh. Vấn đề sâu bọ thì giống như cỏ dại thôi. Khi trồng rau trong khung vườn lưới thì sâu, côn trùng phá hoại sẽ rất ít. Bạn không cần phải quá lo lắng nhé. Còn nếu chúng vẫn cố tình xuất hiện hãy dùng các bẫy thủ công để tiêu diệt chúng.

Chăm sóc vườn rau hữu cơ
Chăm sóc vườn rau hữu cơ

   Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể tự trồng rau hữu cơ tại nhà. Chắc chắn trong quá trình trồng các bạn có thể gặp phải những thắc mắc. Hãy liên hệ ngay với Dịch Vụ Tiện Ích. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giúp đỡ cũng như cử người tới xử lý giúp bạn.

 Cám ơn quý khách đã tin tưởng và ủng hộ !

DỊCH VỤ TIỆN ÍCH  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *